EN | TH     

ข้อควรรู้ก่อนเเละหลังฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน

ข้อควรรู้ก่อนเเละหลังฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน

 สิ่งที่ควรปฎิบัติ ก่อนเเละหลัง ฉีดBTXA

การฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซินนั้น เป็นเรื่องที่เราเรารู้กันอยู่เเล้วว่าช่วยในเรื่องของการลดเรือนริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้น ยกกระชับใบหน้าให้ดูมีน้ำมีนวล หรือเเม้เเต่จะช่วยให้เรามีผิวที่เเลดูออนเยาว์  การฉีด BTXA นั้นมีทั้งข้อดีเเละข้อสียเเตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราควรรู้เเละศึกษาก่อน เเละหลัง ฉีดBTXA  ว่าควรดูเเลตัวเองอย่างไรบ้าง

  ตามข้อมูลที่ได้เรียบเรียงมาจากหนังสือ “Botox & Filler Bible”  ของนายเเพทย์วรพล สุขีวัฒนา นายเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน เเละ ฟิลเลอร์มาเป็นเวลานาน ได้กล่าวไว้ว่า ก่อนฉีด 1สัปดาห์ ควรหยุดกินวิตามินอี น้ำมันปลา คอลลาเจน สารสกัดจากแปะก๊วย (กิงโกะ) ยาที่ลดการเเข็งตัวของเลือด ยาเเก้ปวดบางชนิด หรือยาจำพวกแอสไพรินเเละยาในกลุ่มเอ็นเสดส์(NSAIDs)  เพราะอาหารเสริมเเละยาประเภทเหล่านี้จะทำให้เลือดออก เเล้วหยุดยาก อาจจะทำให้มีรอยช้ำเขียวจากอาการเลือดออกใต้ผิวหนัง  นอกจากนี้ หากมีโรคประจำตัว หรือเคยมีประวัติเเพ้ยาหรือ อาหาเสริมใดๆ กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในระยะให้นมบุตร ก็ควรที่จะเเจ้งเเพทย์ก่อนทำการฉีด

หลังจากฉีดเสร็จ ไม่ควรจับ ลูบคลำ หรือนวดเฟ้นบริเวณที่ฉีด เพราะอาจมีผลต่อการกระจายตัวของตัวยา  หลังจากฉีดBTXA 2-3 ชั่วโมง ให้พยายาม ใช้กล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีด เช่น ยิ้ม ขมวดคิ้ว ยักคิ้ว ทุกๆ15นาที ติดต่อกันนาน 1ชั่วโมง หรือถ้าฉีดกรามควรเคี้ยวหมากฝรั่ง 15-30 นาที เพื่อช่วยให้บีทีเอ็กซ์เอ ออกฤทธิ์ในเซลล์กล้ามเนื้อได้ดีขึ้นเเละทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้เต็มที่ เเละ หลังการฉีดBTXA 4 ชั่วโมง นั้น ห้ามนอนราบ นอนตะเเคง หรือเคลื่อนไหวในท่าก้มหน้า เพราะใน 4ชั่วโมงเเรกเป็นช่วงการซึมของยาเข้ากล้ามเนื้อ ถ้านอนตะเเคงจะทำให้การกระจายตัวของBTXAผิดจากรูปที่เเพทย์ฉีดไว้ เเละอาจจะเกิดผลข้างเคียงได้ คำเเนะนำคือ นั่งตัวตรงหรือยืนก่อนสักพัก หลังจาก4ชั่วโมงเเล้วจึกสามารถนอนตะเเคง หรือตามอริยาบถต่างๆได้

ดังนั้น ก่อนหรือหลังฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน ควรมีเตรียมพร้อมเเละดูเเลหลังฉีดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะไม่เกิดผลข้างเคียงอื่นๆตามมา 

View : 14

Related Post

Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Pin on PinterestEmail this to someonePrint this page

Comments

comments